Có lẽ bạn đã từng nghe tới kính hàn điện tử nhưng chưa rõ mặt ngang mũi dọc nó ra sao, nó hoạt động như thế nào, thì trong bài viết này Hukata sẽ trình bày về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kính hàn điện tử.

Đầu tiên mình cho các bạn xem qua 1 vài loại kính hàn điện tử:

1. Cấu tạo

Về ngoại hình, hình dáng bên ngoài mỗi loại có 1 kiểu dáng khác nhau, nhưng linh hồn nó nằm ở cái mắt kính điện tử. Mỗi loại có thể sẽ có 1 kiểu dáng mắt điện tử khác nhau nhưng đều có cấu tạo chung và nguyên lý hoạt động giống nhau.

a. Cấu tạo bên ngoài.

kinh han dien tu da bo 5
Cấu tạo kính hàn điện tử

Các loại mắt kính điện tử cơ bản gồm có 3 phần: Mắt kính điện tử, mắt cảm biến ánh sáng và pin năng lượng ánh sáng.

*Mắt kính điện tử

Mat kinh dien tu
Mắt kính điện tử

Mắt điện tử làm bằng nhiều lớp kính, ban đầu có màu xanh mạ. Nó nhận tín hiệu từ mắt cảm biến ánh sáng có nhiệm vụ tối lại hoặc sáng ra. Khi nào cần sáng, khi nào tối thì sẽ do mắt cảm biến ánh sáng điều khiển, nó chỉ có nhiệm vụ chấp hành mệnh lệnh, mắt cảm biến bảo sáng thì nó sáng, bảo tối thì nó tối.

*Mắt cảm biến ánh sáng

mat cam bien anh sang
Mắt cảm biến ánh sáng

Thường có hình dáng là 1 hoặc 2 mắt tròn nhỏ. Có nhiệm vụ cảm biến xem có đang có ánh sáng hàn không, nếu có truyền tín hiệu đến mắt kính điều khiển mắt kính tối lại và ngược lại nếu không có ánh sáng hàn thì nó lại điều khiển mắt kính sáng ra. Cứ như vậy liên tục theo từng nhịp hàn.

*Pin năng lượng ánh sáng

pin nang luong anh sang
Pin năng lượng ánh sáng.

Kính hàn điện tử cần có pin nó mới hoạt động được và bên trong có gắn cố định 1 viên pin, cũng giống như điện thoại bên trong có gắn pin. Nhưng chúng ta không cần cắm sạc cho nó, nhà sản xuất đã tận dụng ánh sáng hàn để tạo ra dòng điện sạc cho viên pin bên trong kính hàn.

Pin năng lượng ánh sáng bản chất nó chính là pin năng lượng mặt trời mà chúng ta thường thấy nhưng thay vì dùng ánh sáng mặt trời thì nó tiếp nhận ánh sáng hàn và sinh ra dòng điện sạc cho viên pin gắn bên trong. Quá trình sạc diễn ra hoàn toàn tự động.

Nếu lâu quá không dùng pin bạn cũng có thể đem kính ra phơi năng để sạc pin, tuy nhiên cần dùng băng dính đen bịt tất cả mắt cảm biến ánh sáng lại vì kính hàn điện tử gặp ánh sáng mặt trời nó cũng hoạt động tối lại lúc đó sẽ tốn pin nên cần bịt mắt cảm biến lại để kính không hoạt động thì sạc mới có hiệu quả. Còn nếu bạn hàn thường xuyên thì nó tự sạc bằng ánh sáng hàn rồi bạn không cần làm gì cả.

b. Cấu tạo bên trong

cau tao ben trong mat kinh dien tu
Cấu tạo bên trong
  1. Mắt cảm biến ánh sáng
  2. Pin năng lượng ánh sáng
  3. Mắt kính điện tử
  4. Pin
  5. Mạch điện tử trung tâm xử lý tín hiệu

2. Nguyên lý hoạt động.

nguyen ly hoat dong kinh han dien tu

Một số loại kính hàn điện tử đang bán tại Hukata:

Trên đây là bài viết về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của kính hàn điện tử, hy vọng phần nào giải đáp được thắc mắc của các bạn.

Nhắn Telegram

Nhắn Messenger Facebook

Nhắn/ gọi Zalo

Gọi điện thoại

Chat web

Thu nhỏ